Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Du hí đất Phật Tây Yên Tử

Từ Hà Nội, mất khoảng 3 giờ đồng hồ đi ô tô, vượt quãng đường hơn 100km, du khách đã đến chân dãy núi Yên Tử, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh - chốn bồng lai thanh tịnh là địa chỉ của những bạn trẻ ưa khám phá

Khi nhắc đến Yên Tử, chúng ta thường nghĩ ngay đến miền đất Phật phát tích phái Thiền Tông, có chùa Đồng với hàng ngàn lượt du khách hành hương mỗi độ xuân về. Tuy nhiên, ít ai biết đến Đỉnh Tây Yên Tử với Am Ngọa Vân là nơi đức Phật hoàng Trần Thái Tông đã viên tịch đang dần trở thành địa điểm hút khách du lịch. 

Vừa đặt chăn đến chân núi, nét đẹp cổ kính còn chút gì đó hoang sơ của Tây Yên Tử làm nao lòng người bằng những rừng trúc ken rừng thưa xanh ngút ngàn,. Càng đi lên, con suối nhỏ nước càng trong vắt, những bóng hình cơ hồ mang cả ngàn thu lịch sử thăng trầm Phật pháp trong dòng nước mát. Đường lên Am trúc trắc khó đi, từng bậc thang đá chồng xếp tầng cũng là từng ấy công sức bỏ ra để đến được đỉnh núi. Nhưng đặt chân tới đỉnh một không gian của khoáng đạt của nhà Phật mở ra khiến lòng ta nhẹ nhõm.

Từ chân núi lên Am Ngọa Vân, nhất là với những đoàn có ý định ở lâu vài ngày thì nên tính toán thời gian kỹ lưỡng vì khi lên khá tốn thì giờ, trung bình một đoàn đi lên hết 3 tiếng rưỡi đến bốn tiếng đồng hồ. Bạn cũng có thể đi lên núi vào lưng chiều, chập tối đến chùa là được thưởng thức chuyến đi rừng đêm đáng nhớ trong hồi hộp, một chút lo lắng rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc gặp được ngôi chùa ấm nồng bếp lửa.

 

Trên chùa có khá đầy đủ dụng cụ nhà bếp để cho các bạn có thể mượn chuẩn bị thức ăn, thêm nữa các sư thầy rất dễ tính và dễ thương sẽ có những câu chuyện vui làm ấm lòng những người khách phương xa tạm trú. Sư thầy Thích Nhẫn An, người mới lên tu ở chùa được 5 tháng cũng chia sẻ : “Thầy có ý muốn lập một “Hội thanh niên Phật tử” để giúp đỡ và hướng dẫn các bạn. Có vậy mới thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của đỉnh Tây Yên Tử này.”

Chùa không có điện, những ánh đèn pin soi chẳng rõ mặt người, nhưng bếp lửa luôn hồng rực chờ các lữ khách phương xa ghé chơi thăm chùa. Có đoàn du khách xuống núi muộn, chiếc đèn pin được các sư thầy cho mượn là thứ duy nhất để soi đường đi, ấy vậy mà ánh đèn cứ di chuyển qua ngoằn nghòe đường núi, để hai tiếng sau gọi người ở trên báo sư thầy an tâm.

 

Giữa không gian mênh mông đất trời Yên Tử, được nghe các sư thầy nói chuyện về sự đời thế thái nhân tình, chắc hẳn các bạn cũng sẽ nhận thấy cho mình nhiều triết lý sống khó tìm.

Sáng sớm, sau khi đã tẩy trần, du khách sẽ được hai vị sư thầy  ân cần chỉ dẫn lên thăm và giới thiệu Am Ngọa Vân – nơi đức Phật hoàng viên tịch, chùa Ngọa Vân và dẫn lên thăm bàn cờ tiên, nơi cao nhất của dãy Tây Yên Tử.

Tình cảm như vấn vương không dứt theo bước chân dùng dằng nửa dừng nửa đi của người du khách trẻ, nhưng chuyến hành trình đã thôi thúc những đôi chân bước tiếp hành trình dang dở. Am Ngọa Vân đã khuất bóng đằng xa, nhưng văng vẳng giữa không trung rừng núi Yên Tử còn tiếng sư thầy vang theo: “ Các con lên đường mạnh khỏe!”.

Su Nguyễn - Theo Người đưa tin

 

Việt Nam sáng chế thành công máy bay không người lái

Việt Nam sáng chế thành công máy bay không người lái

Ngày 3/5/2013, nhóm thực hiện Đề tài “Nghiên cứu chế tạo tổ hợp máy bay không...

Xem tiếp

5 loại hải sản tráng dương theo quan niệm

5 loại hải sản tráng dương theo quan niệm

Không chỉ là món ăn ngon miệng, các loại hải sản như bào ngư, cầu gai, sò huyết......

Xem tiếp

Xách ba lô lên và bay cùng Air Asia thôi nào

Xách ba lô lên và bay cùng Air Asia thôi nào

Nằm trong chương trình khuyến mãi dịp nghỉ lễ sắp tới của Air Asia các chương trình khuyến...

Xem tiếp

Xem chi tiết

Nhà hàng Hải Sản Ngon
Địa chỉ: 199A Nghi Tàm - Tây Hồ - Hà Nội
Điện thoại: 04.3719.3169/70 - Fax: 04.3719.3171
Hotline: 0919.645.699 / YM : adventure559